Thị trường ô tô Việt Nam năm 2021 có gì nổi bật? dieukhac

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2021 có gì nổi bật? đọc tin hay cùng dieukhac

Thị trường ô tô Việt Nam vừa trải qua năm 2021 với nhiều biến động. Sự bùng phát của làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 tại nhiều tỉnh, thành phố, cùng sự khởi phát của ô tô điện phần nào tác động đến thị hiếu, lựa chọn của người tiêu dùng, cùng với đó là hàng loạt đợt triệu hồi xe để khắc phục lỗi của các nhà sản xuất.

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2021 có gì nổi bật? - ảnh 1

Thị trường ô tô Việt Nam vừa trải qua năm 2021 với nhiều biến động

Trong những khoảnh khắc cuối năm 2021, hãng cùng Thanh Niên nhìn lại những điểm nhấn nổi bật trên thị trường ô tô Việt Nam trong suốt 1 năm qua:

6 điểm nhấn của thị trường ô tô Việt Nam năm 2021

đình tuyên

1. Lao đao vì dịch Covid-19

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại nhiều tỉnh, thành phố trong năm 2021 đã kìm hãm đà hồi phục của thị trường ô tô. Thực hiện chỉ thị chống dịch của chính quyền các địa phương, nhiều đại lý kinh doanh ô tô của các hãng xe Toyota, Ford, Mitsubishi… tại Hà Nội, TP.HCM – một trong những thị trường ô tô lớn nhất cả nước phải tạm dừng hoạt động và gần như rơi vào cảnh “đóng băng” đặc biệt trong giai đoạn từ tháng 6 đến 9.2021.

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2021 có gì nổi bật? - ảnh 2

Nhiều đại lý kinh doanh ô tô phải tạm dừng hoạt động để chống dịch, thị trường ô tô gần như rơi vào cảnh “đóng băng”

Không chỉ hoạt động bán hàng, các nhà máy sản xuất ô tô của một số hãng xe cũng bị ảnh hưởng vì thiếu chip, linh kiện lắp ráp do chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy. Bên cạnh đó, sức mua sụt giảm đặc biệt trong tháng 6 đến 9.2021 kéo doanh số bán ô tô tại Việt Nam giảm kỷ lục. Đáng chú ý, trong tháng 8.2021 tổng doanh số bán hàng của các thành viên thuộc Hiệp Hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) chỉ đạt chưa đến 9.000 xe, qua đó kéo dài đà sụt giảm doanh số sang tháng thứ 5 tháng liên tiếp

2. Ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ

Trong bối cảnh khó khăn của ngành ô tô do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đầu tháng 12.2021, Chính phủ đã ban hành chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước.

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2021 có gì nổi bật? - ảnh 3

Lần thứ 2 trong vòng 2 năm trở lại đây, Chính phủ ban hành chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước

Theo đó, Nghị định 103/2021/NĐ-CP được Chính phủ ban hành, có hiệu lực ngay từ ngày 1.12.2021 đến 31.5.2022 quy định tính lệ phí trước bạ lần đầu với xe ô tô, rơ-moóc hoặc sơ mi rơ-moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự được sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với các loại xe này quy định tại Nghị định số 20/2019/NĐ-CP và các quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đây là lần thứ 2 trong vòng 2 năm trở lại đây, Chính phủ ban hành chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước. Trước đó, từ ngày 28.6.2020 đến hết ngày 31.12.2020 chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cũng đã được áp dụng, giúp thị trường ô tô Việt Nam có bước hồi phục mạnh mẽ.

3. Khởi phát làn sóng ô tô điện, người Việt hứng thú

Tương tự nhiều quốc gia trên thế giới đang bước vào giai đoạn chuyển đổi, năm 2021 ô tô điện cũng bắt đầu khởi phát tại Việt Nam. Đáng chú ý, tiên phong trong xu hướng này tại nước ta chính là hãng xe Việt – VinFast. Sau thời gian nghiên cứu, phát triển… cuối tháng 3.2021 VinFast chính thức công bố mẫu ô tô điện đầu tay VF e34 với giá 690 triệu đồng và bắt đầu nhận đơn đặt hàng. VinFast cũng triển khai mô hình cho thuê pin thay vì bán xe kèm pin thông thường.

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2021 có gì nổi bật? - ảnh 4

Sự xuất hiện của VinFast VF e34 được xem là bước khởi phát cho kỷ nguyên chuyển đổi từ ô tô dùng động cơ đốt trong, chạy bằng nhiên liệu xăng dầu sang các dòng xe điện không phát thải và thân thiện với môi trường

Sự xuất hiện của VinFast VF e34 được xem là bước khởi phát cho kỷ nguyên chuyển đổi từ ô tô dùng động cơ đốt trong, chạy bằng nhiên liệu xăng dầu sang các dòng xe điện không phát thải và thân thiện với môi trường. Ngay sau VinFast, KIA cũng lên kế hoạch phân phối mẫu xe điện KIA EV6 bắt đầu từ năm 2022. Bên cạnh đó, nhiều hãng xe như Toyota, Volvo… cũng tung ra thị trường những dòng sản phẩm ô tô Hybrid (lai xăng- điện) để tạo tiền đề cho bước chuyển đổi theo xu hướng điện hoá ô tô tại thị trường Việt Nam.

4. Ô tô điện đầu tiên mang thương hiệu Việt đến tay khách hàng, VinFast đặt chân vào thị trường Mỹ

Sau gần 5 tháng công bố thông tin mở bán, nhận đơn đặt hàng ngày 25.12 những chiếc VinFast VF e34 mẫu ô tô điện đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam do VinFast chính thức đến tay những khách hàng đầu tiên đặt mua. VF e34 đánh dấu khởi đầu cho một giai đoạn mới của VinFast khi chính thức bước chân vào lĩnh vực xe điện bằng một sản phẩm thương mại.

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2021 có gì nổi bật? - ảnh 5

VinFast cũng ghi dấu ấn đậm nét trên thị trường ô tô thế giới khi ra mắt 2 mẫu ô tô điện mới và đánh dấu sự xuất hiện tại thị trường Mỹ

Không những trong nước, năm 2021 VinFast cũng ghi dấu ấn đậm nét trên thị trường ô tô thế giới khi ra mắt 2 mẫu ô tô điện mới và đánh dấu sự xuất hiện tại thị trường Mỹ. VinFast là thương hiệu đầu tiên trong lịch sử ngành ô tô Việt Nam tham gia Triển lãm ô tô Los Angeles 2021. Trước đó, vào tháng 10.2018, VinFast cũng đã ghi dấu ấn đậm nét khi tham dự Triển lãm ô tô quốc tế Paris – Paris Motor Show 2018 diễn ra tại Pháp. Thông qua Triển lãm ô tô Los Angeles 2021, VinFast “chào sân” thị trường Mỹ bằng hai mẫu ô tô điện VF e35 và VF e36. Sự góp mặt của VinFast tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 đã đưa Việt Nam cũng như Đông Nam Á trở thành điểm sáng mới trên bản đồ ô tô thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực ô tô điện.

5. Triển lãm ô tô Việt Nam lần thứ 2 liên tiếp bị hủy bỏ

Chung số phận với nhiều sàn diễn ô tô đình đám nhất thế giới, diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 khiến Triển lãm ô tô Việt Nam 2021 đã không thể diễn ra như kế hoạch được ban tổ chức đề ra. Đây là lần thứ 2 liên tiếp, triển lãm ô tô lớn nhất Việt Nam bị hủy bỏ.

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2021 có gì nổi bật? - ảnh 6

Lần thứ 2 liên tiếp, triển lãm ô tô lớn nhất Việt Nam bị hủy bỏ

Nguyên nhân chính được đưa ra là do dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường. Cùng với việc hủy bỏ Triển lãm ô tô Việt Nam năm 2021, ban tổ chức triển lãm khẳng định sẽ cố gắng để Vietnam Motor Show 2022 có thể diễn ra, lịch trình cụ thể sẽ được công bố sau quý I.2022, tùy theo tình hình dịch Covid-19.

6. Ô tô mới ồ ạt ra mắt, xe SUV đô thị nở rộ

Tiếp tục lỡ hẹn với “sàn diễn ô tô lớn nhất Việt Nam” nhiều nhà sản xuất phân phối ô tô vẫn nỗ lực tung ra thị trường hàng loạt mẫu mã mới thông qua hình thức trực tuyến. Hầu hết các phân khúc ô tô tại Việt Nam trong năm 2021 đều chào đón những mẫu mã mới hay các phiên bản nâng cấp, cải tiến chuyển giao thế hệ.

n

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2021 có gì nổi bật? - ảnh 7

Hầu hết các phân khúc ô tô tại Việt Nam trong năm 2021 đều chào đón những mẫu mã mới hay các phiên bản nâng cấp, cải tiến

Từ màn lột xác của những mẫu xe như Hyundai Grand i10, Accent, KIA K3, KIA K5, KIA Carnival, Hyundai Santa Fe, Isuzu D-Max, Ford Ranger… ở phân khúc ô tô phổ thông, cho đến những dòng sản phẩm xe sang như Mercedes C-class, E-class, BMW Series 5, Aston Martin DBX, Mercedes-Maybach GLS600 hay dàn xe hybrid của Volvo… lần lượt ra mắt mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người tiêu dùng ô tô tại Việt Nam.

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2021 có gì nổi bật? - ảnh 8

Năm 2021 đánh dấu sự nở rộ của các mẫu mã ô tô thuộc phân khúc xe SUV đô thị tại Việt Nam.

Đáng chú ý, năm 2021 đánh dấu sự nở rộ của các mẫu mã ô tô thuộc phân khúc xe SUV đô thị tại Việt Nam. Từ sự xuất hiện của Mazda CX-3, Mazda CX-30… cho đến màn ra mắt của KIA Sonet và đặc biệt là Toyota Raize… góp phần hình thành nên một phân khúc mới cung cấp thêm lựa chọn cho người mua ô tô.

7. Ô tô Hàn tăng tốc, trở thành đối trọng cạnh tranh xe Nhật tại Việt Nam

Bất chấp những thử thách khó khăn trong năm 2021, các mẫu mã thương hiệu ô tô Hàn Quốc tiếp tục có những bước tiến ngoạn mục để trở thành đối trọng, thách thức đế chế xe Nhật tại thị trường Việt Nam.

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2021 có gì nổi bật? - ảnh 9

Hyundai và KIA tiếp tục góp mặt trong Top 3 thương hiệu ô tô được ưa chuộng nhất Việt Nam

Nhiều mẫu mã hút khách của Hyundai, KIA… tại Việt Nam lần lượt được cải tiến về mẫu mã, tính năng, công nghệ… kết hợp sự xuất hiện của những mẫu xe mới như Hyundai Grand i10 thế hệ mới, bản nâng cấp của Hyundai Accent, Santa Fe, Hyundai Tucson mới hay KIA Seltos, KIA Sonet, KIA K3, K5… góp phần nâng tầm xe Hàn tại Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử, một thương hiệu ô tô Hàn Quốc (Hyundai – PV) liên tục vượt Toyota, Mazda… để dẫn đầu danh sách những thương hiệu ô tô bán chạy nhất tháng tại Việt Nam. Hyundai và KIA tiếp tục góp mặt trong Top 3 thương hiệu ô tô được ưa chuộng nhất Việt Nam.

8. VinFast Fadil soán ngôi Toyota Vios, trở thành ô tô bán chạy nhất Việt Nam

Năm 2021 chứng kiến nhiều cuộc soán ngôi trên thị trường ô tô Việt Nam, trong đó đáng chú ý là cuộc “đổi ngôi” ở hạng mục ô tô bán chạy nhất thị trường Việt Nam. Với chính sách ưu đãi, giảm giá liên tiếp được áp dụng, mẫu xe cỡ nhỏ VinFast Fadil đã vươn lên trở thành mẫu ô tô bán chạy nhất Việt Nam với tổng doanh số đạt hơn 23.000 xe.

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2021 có gì nổi bật? - ảnh 10

VinFast Fadil lật đổ triều đại thống trị kéo dài gần 10 năm của Toyota Vios trên thị trường ô tô Việt Nam

Thành tích này không chỉ giúp VinFast Fadil lật đổ triều đại thống trị kéo dài gần 10 năm của Toyota Vios trên thị trường ô tô Việt Nam mà còn trở thành mẫu ô tô thương hiệu Việt đầu tiên lập được thành tích này.

9. Ô tô nhập khẩu vào Việt Nam tăng kỷ lục

Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc với mẫu mã đa dạng vẫn ồ ạt đổ bộ vào thị trường Việt Nam, đặc biệt từ hai thị trường Thái Lan, Indonesia.

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2021 có gì nổi bật? - ảnh 11

Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc với mẫu mã đa dạng vẫn ồ ạt đổ bộ vào thị trường Việt Nam

Cộng dồn 11 tháng đã qua của năm 2021, các doanh nghiệp kinh doanh ô tô trong nước đã nhập khẩu 144.971 xe ô tô nguyên chiếc các loại, kim ngạch đạt 3,23 tỉ USD, tăng 57,6% về lượng và tăng 58,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xe nhập từ Thái Lan đạt 73.838 chiếc, từ Indonesia đạt 42.022 chiếc và từ Trung Quốc đạt 18.408 chiếc.

Đáng chú ý, mới qua 11 tháng của năm 2021 nhưng lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam đã vượt xa kết quả nhập khẩu trong của những năm trước đây. So với cả năm 2020, lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam tính đến hết tháng 11.2021 nhiều hơn gần 40.000 chiếc. Trong khi đó, kỷ lục nhập khẩu ô tô nhiều nhất đạt được trong năm 2019 cũng chỉ ở mức 139.427 xe.

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2021 có gì nổi bật? - ảnh 12

Mới qua 11 tháng của năm 2021 nhưng lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam đã vượt xa kết quả nhập khẩu trong của những năm trước đây

10. Ô tô ‘lãnh án’ triệu hồi tăng kỷ lục, chủ yếu do lỗi bơm nhiên liệu

Bên cạnh gần 500.000 ô tô mới các loại đã bán ra thị trường Việt Nam trong năm 2021, các nhà sản xuất kinh doanh ô tô tại Việt Nam cũng triệu hồi hàng trăm ngàn xe để khắc phục lỗi.

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2021 có gì nổi bật? - ảnh 13

Trong năm 2021, các nhà sản xuất kinh doanh ô tô tại Việt Nam đã triển khai 34 đợt triệu hồi liên quan đến gần 150.000 xe mang thương hiệu khác nhau để khắc phục lỗi

Theo số liệu được Thanh Niên tổng hợp từ dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong năm 2021, các nhà sản xuất kinh doanh ô tô tại Việt Nam đã triển khai 34 đợt triệu hồi liên quan đến gần 150.000 xe mang thương hiệu khác nhau để khắc phục lỗi. Trong đó, lỗi liên quan đến hệ thống bơm nhiên liệu chính là nguyên nhân dẫn đến các vụ triệu hồi ô tô lớn nhất tại Việt Nam, với hàng chục ngàn xe của Toyota, Mazda, và Mitsubishi.


Nguồn: vnexpress.net – thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *