Tại sao giá ôtô cũ ở Mỹ mắc hơn xe mới? dieukhac

Tại sao giá ôtô cũ ở Mỹ mắc hơn xe mới? đọc tin hay cùng dieukhac

Tại sao giá ôtô cũ ở Mỹ mắc hơn xe mới? - Ảnh 1.

Xe cũ đang lên ngôi ở Mỹ – Ảnh: AFP

Aurelien Guillaud, chủ sở hữu của Arlington Auto Group (AAG), cho biết đang có xu hướng lùng mua xe cũ do xe mới xuất xưởng quá ít tại Mỹ. “Nguồn cung không nhiều nhưng nhu cầu lại rất cao”, ông chủ đại lý ôtô có trụ sở tại bang Virginia giải thích.

Dù được gọi là “cũ”, giá của những chiếc xe này lại hoàn toàn “mới”. Theo Hãng thông tấn AFP, tình trạng lạm phát tại Mỹ và thiếu chip, chuỗi cung ứng toàn cầu khiến giá xe cũ tăng hơn 37%.

Masaki Kondo, một nhà báo ở Washington, đã mua chiếc Chevrolet của mình với giá 60.000 USD vào năm 2017. Bốn năm sau, anh bán nó lại cho đại lý ở Gaithersburg của bang Maryland với giá 62.000 USD.

“Tôi để xe trong gara nên tình trạng xe vẫn tốt. Tuy nhiên, tôi vẫn bị sốc khi hàng hóa sản xuất hàng loạt công nghiệp như ôtô lại có giá cao dù đã qua 4 năm”, Kondo chia sẻ với AFP.

Với giá 62.000 USD, sau khi làm một số việc như “tút” lại nội – ngoại thất, đại lý có thể dễ dàng bán lại chiếc Chevrolet của Kondo với giá 74.000 USD. Đây là một cái giá quá hời cho một chiếc xe đời 2017.

“Một năm trước, nếu bạn mua một chiếc xe có giá 16.000 USD, giá bây giờ là 20.000 USD. Nếu bán, bạn sẽ có trong túi 24.000 USD”, một quản lý của AAG giải thích về sự “loạn giá” xe cũ.

Việc “lướt sóng” xe cũ là điều khó tránh khỏi, với nhiều người thừa nhận họ chỉ bán xe sau 2 tuần mua từ chủ cũ.

Trở ngại duy nhất với họ không phải là tiền mà là luật pháp tiểu bang, chẳng hạn chính quyền Virginia cấm một cá nhân mua đi bán lại quá 5 chiếc xe/năm.

Việc người Mỹ cảm thấy lo lắng khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong dịch COVID-19 cũng là một yếu tố thúc đẩy nhu cầu sắm ôtô riêng.

Một lý do khác là nhiều người trước đây chọn sống xa nơi làm (thường đặt tại trung tâm thành phố) để có được giá nhà rẻ.

Với quãng đường đi làm dài, họ thường có xu hướng tìm mua ôtô cũ hơn là dời nhà hay sắm môtô như châu Âu, theo ông Guillaud.

Các nhà phân tích tại tập đoàn kiểm toán KPMG cảnh báo rằng tình trạng bùng nổ xe đã qua sử dụng sẽ không kéo dài. Dây chuyền lắp ráp ôtô dự kiến sẽ hoạt động toàn bộ công suất trở lại và đẩy xe về các đại lý khiến giá xe cũ có thể giảm tới 30%.

Bất chấp các cảnh báo, nhiều dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất lớn tin rằng sự bùng nổ của thị trường xe cũ sẽ tiếp tục kéo dài thêm một thời gian nữa.

Hôm 11-1, General Motors công bố kế hoạch tung ra CarBravo, một chợ điện tử mới dành cho xe đã qua sử dụng thương hiệu GM. Đây sẽ là đối thủ của Carvana và CarMax vốn đã rất thành công trong mảng xe cũ.

Nguồn: vnexpress.net – thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *