KOL là gì? Nghề nghiệp hay là công việc để trở thành một KOL mythuat

KOL là gì? Nghề nghiệp hay là công việc để trở thành một KOL đọc tin vui cùng mythuat nhé

Chúng ta thường xuyên lướt mạng xã hội và nghe cụm từ KOL, thế nhưng không phải ai cũng biết KOL nghĩa là gì? Bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn khái niệm KOL và chuẩn mực làm một KOL – kiến thức online.

KOL là gì? Nghề nghiệp hay là công việc để trở thành một KOL

KOL là viết tắt của cụm từ Key Opinion Leader, nghĩa tạm dịch là “Người lãnh đạo quan điểm”. Thực tế chúng ta có thể hiểu đơn giản những người nổi tiếng trong một lĩnh vực nào đó mà được mọi người công nhận và quan tâm như ca sĩ, người mẫu, diễn viên…

KOL là gì Key opinion leader

Nghề nghiệp trở thành một KOL không hạn chế, tất cả mọi ngành nghề đều có thể làm KOL, tùy vào mức độ nổi tiếng của một KOL mà các doanh nghiệp sẽ lựa chọn dự án để mời các bạn ấy tham gia, số tiền trả công cho công việc đó chắc chắn là một mức thu nhập khủng. Thế nhưng làm một KOL không dễ, và để trở thành một KOL lại càng khó hơn nữa, với những bạn có thể trở thành một KOL cần rất nhiều yếu tố mà chúng ta không thể nói trước. Có khi vì những chuyện hoàn toàn không liên quan mà bạn trở thành một người nổi tiếng, hoặc có những bạn cố sức để trở thành một KOL, trường hợp 2 chính là những người chúng ta phải nghiên mình cảm phục vì khả năng và tài năng của họ.

kol là gì

Có nhiều nhóm KOL chứ không phải chỉ những người nổi tiếng nhờ biệt tài nào đó mới được công nhận là KOL.

Celebrity

Celeb hay “celebrity” có thể là một ngôi sao giải trí, doanh nhân hoặc nhân vật của công chúng thu hút được nhiều sự yêu thích và quan tâm từ cộng đồng, giới truyền thông. Những người này có thể được thuê làm đại sứ thương hiệu hoặc đại diện hình ảnh cho các nhãn hàng.

Influencer

Influencer hay còn được gọi là “Người gây ảnh hưởng”. Đây là những người có tầm ảnh hưởng và sức hút lớn trên mạng xã hội. Họ có thể đến từ nhiều lĩnh vực và hoạt động khác nhau. Mỗi lời nói và hành động của họ đều có mức độ ảnh hưởng nhất định đến một nhóm người. Không chỉ có doanh nhân, blogger, ca sĩ, người kể chuyện hài…mà bất kỳ ai tham gia mạng trực tuyến cũng có thể trở thành một Influencer.

Mass seeder

Đây là những người có sức ảnh hưởng đến những nhóm khách hàng nhỏ lẻ. Các Mass seeder là những người chia sẻ các nội dung từ celebs/influencers để quảng cáo thương hiệu hay dịch vụ, sản phẩm đến các nhóm khách hàng nhỏ lẻ này. Đa phần mọi người sẽ không tin vào quảng cáo nhưng lại tin những thông tin được chia sẻ và truyền tai nhau.

Nếu muốn trở thành một KOL bạn cần có nhiều thứ như kiến thức, sự quyết tâm, lòng can đảm, tài năng và đặc biệt là tinh thần không bỏ cuộc.

Thế nhưng tất cả những điều trên chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ ở đây là bạn phải biết một điều : Sự sẻ chia

Bất kỳ một KOL nào đều đang chia sẻ tài năng của họ và cống hiến hết mình cho xã hội, những người dù có tài năng nhưng không chia sẻ bất kỳ thứ gì giá trị cho xã hội thì đều khó được xã hội chấp nhận và khó trở thành một KOL.

Những KOL cũng có chất lượng cộng đồng của riêng họ, rất nhiều những KOL tại Việt Nam có mạng lưới rộng những người theo dõi họ, tuy nhiên có cả hội những anti fan đông như Trung Quốc. Những người như thế được gọi là những thành viên của mạng xã hội có tai tiếng nhiều hơn là danh tiếng, và cách này có vẻ đã từng được rất nhiều các ông bầu tại Việt Nam hướng tới và dựng lên những tượng đài nổi tiếng theo scandal. Thế nhưng nếu bạn muốn trở thành một KOL thực thụ thì hãy làm điều gì đó lương thiện và đáng biểu dương, nếu không bạn cũng như một bông hoa vậy, sớm nở tối tàn.

Hy vong bài viết cực ngắn này đã giải thích được và giúp các bạn hiểu KOL là gì và những nghề nghiệp hay cách trở thành một KOL.

Chúc các bạn thành công!

 

Nguồn: liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *