BMW muốn thiết kế lại vô lăng chỉ còn 2 tay cầm dieukhac

BMW muốn thiết kế lại vô lăng chỉ còn 2 tay cầm đọc tin hay cùng dieukhac

BMW muốn thiết kế lại vô lăng chỉ còn 2 tay cầm - Ảnh 1.

Sau vô-lăng gập, BMW lại phá cách cabin thêm một lần nữa – Ảnh: Carbuzz

Không thiếu những thiết kế vô-lăng độc lạ. Tesla có vô-lăng trông như cái ách trâu bò. General Motors có vô-lăng trông như máy chơi game PlayStation. Còn Hyundai thêm màn hình lên tay lái.

BMW muốn thiết kế lại vô lăng chỉ còn 2 tay cầm - Ảnh 2.

Thiết kế vô-lăng trông như cái ách gia súc dành cho Tesla Model S đã trở thành chủ đề bàn tán kể từ khi được tiết lộ – Ảnh: i1Tesla/YouTube

BMW muốn thiết kế lại vô lăng chỉ còn 2 tay cầm - Ảnh 3.

Thiết kế tổng thể trông giống như một số loại thiết bị chơi game PSP cầm tay được hoàn thiện với tay cầm bằng da và điều khiển bằng ngón tay cái, thậm chí còn đi kèm với chế độ lái “Con người” (Human Drive) – Ảnh: GM Design/Instagram

BMW muốn thiết kế lại vô lăng chỉ còn 2 tay cầm - Ảnh 4.

Từ tài liệu đăng ký với văn phòng sáng chế, Carbuzz đã dựng lại hình ảnh vô-lăng của Hyundai trông sẽ như thế nào. Về cơ bản, Hyundai gắn lên vô-lăng một màn hình cảm ứng nhằm giải quyết vấn đề bị che khuất tầm nhìn khi cụm đồng hồ đặt sau vô-lăng đối với một số tài xế – Ảnh: Carbuzz

Vô-lăng mới nhất của BMW cũng gây tranh cãi không kém, đặt ra câu hỏi tại sao một thứ đã ở dạng tối ưu rồi lại còn phải thay đổi?

Theo tài liệu mà Carbuzz có được, mục đích của vô-lăng mới này là không gian. Trong tương lai, khi xe tự lái trở nên phổ biến, cabin sẽ giống một phòng nghỉ trong lúc chờ đến đích hơn, và càng rộng rãi thì càng tốt.

Hình ảnh tài liệu đăng ký lên văn phòng bằng sáng chế – Ảnh: UPSTO

Thiết kế bất thường này, được mô tả là “tay cầm lái” thay vì vô-lăng, chỉ còn là hai tay cầm theo đúng tên gọi, nằm ở vị trí mà người lái hay đặt tay điều khiển nhất trên vô-lăng. Nguyên tắc hoạt động vẫn như vô-lăng thường.

BMW muốn thiết kế lại vô lăng chỉ còn 2 tay cầm - Ảnh 6.

Từ tài liệu có được, Carbuzz dựng lại hình ảnh chiếc vô-lăng kỳ lạ trông sẽ như thế nào trong thực tế – Ảnh: Carbuzz

Nhưng nếu cách vận hành không thay đổi thì thiết kế mới có thực sự mang lại lợi ích gì cho việc lái xe hàng ngày hay không?

Nói một cách đơn giản thì không. Theo hồ sơ nộp lên Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ, BMW chỉ đơn giản viết rằng “có thể giải phóng thêm không gian bằng cách lắp đặt tay cầm lái”, thay vì vô-lăng.

Đương nhiên, sẽ mất một thời gian để làm quen với “tay cầm lái”, nhưng nếu nó được áp dụng, thì cảnh tượng lái xe đảo vô-lăng một cách điệu nghệ thường thấy sẽ không còn nữa.

“Vô-lăng cắt cúp” không phải chi tiết duy nhất BMW nhúng tay để có thêm không gian. Trước đó, họ còn có thiết kế vô-lăng gập trên chiếc BMW i Vision Circular Concept. Ngoài ra, hãng xe còn từng nộp cả bằng sáng chế lên các văn phòng ở Trung Quốc và Đức, cho thấy họ rất coi trọng những thiết kế mới này.

Dù vậy, Ford từng phá cách vô-lăng với Wrist Twist năm 1965. Chuyện xảy ra sau đó thì ai cũng dễ dàng đoán ra, nó không bao giờ trở thành một sản phẩm thương mại được.

Nguồn: vnexpress.net – thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *